วันจันทร์, 8 มีนาคม 2564

20 วิธีลดหุ่นแบบง่าย ๆ

ปฏิบัติได้อย่างนี้รับรอง ลดหุ่นได้อย่างง่ายๆ

20 วิธีลดหุ่นแบบง่าย ๆ ต่อไปนี้อาจจะทำให้คุณผู้หญิงหลายๆ คนได้มีหุ่นดีๆ แบบง่าย ๆ และไม่ต้องยุ่งยากอีกด้วย ถึงแม้ว่า วิธีลดหุ่น แบบง่ายๆ ใน 20 ข้อต่อไปนี้อาจดูเหมือนยากแต่จริงๆ ไม่อยากอย่างที่คิดถ้าคุณปฏิบัติอย่างเคร่งครัดรับรองว่าทั้งหมดนี้จะได้กลายเป็นความเคยชินแล้วก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

20 วิธีลดหุ่นแบบง่าย ๆ

 1. ใช้จานชามสีเข้มขรึม

เพราะว่าจานชามหรือภาชนะใส่อาหารที่มีสีสันสวยสดใสจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ดังนั้นเพื่อสกัดกั้นความอยากนั้นเสียตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือกิน จึงควรจัดอาหารใส่ไว้ในภาชนะสีเข้ม ๆ อย่างเช่น สีดำ หรือสีน้ำเงินเข้มจะเป็นการดีกว่า

 1. รับประทานผักมาก ๆ

และควรแบ่งสัดส่วนการรับประทานอาหารในแต่ละวันของคุณออกเป็นมื้อเล็ก ๆ 4 มื้อ และสามในสี่ของมื้อนั้น ควรที่จะเป็นอาหารประเภทผักล้วน ๆ คิดเสียว่าอย่างไรผักก็มีประโยชน์ และหากอยากและตั้งใจที่ลดหุ่นให้ได้จริง ๆ ข้อนี้ห้ามละเลย

 1. ดื่มน้ำเย็น ๆ

เพราะน้ำเย็น ๆ จะช่วยให้ร่างกายต้องไปดึงเอาพลังงานความร้อนในตัวเราออกมา เพื่อปรับอุณหภูมิของน้ำนั้นให้เหมาะสมกับอุณหภูมิในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ตอนที่เราได้ดื่มน้ำเย็น ๆ ร่างกายจึงต้องเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น

 1. กินแต่อาหารที่ไม่ติดมัน

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ว่าจะเป็นพวก กุนเชียง หมูสามชั้นทอดกรอบ หนังไก่ กากหมู หรืออาหารจำพวกที่ทอดด้วยน้ำมัน ควรจะงดให้ได้เด็ดขาด หากยังไม่อยากสูญเสียทรวดทรงองค์เอวอันสวยงามสมส่วน

 1. เลือกกินของหวานอย่างเหมาะสม

ขนมหวาน ๆ ไม่ว่าจะขนมไทยหรือขนมเทศ ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หม้อแกง เค้กหรือช็อกโกแลตเป็นของหวานที่อุดมไปด้วยนม เนย ไข่ และน้ำตาล แถมเวลาที่เราได้รับประทานแล้ว ยังให้ความรู้สึกเพลิดเพลินมีความสุข ทำให้กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ หยุดไม่ได้ ฉะนั้นถ้ายังต้องการที่จะลดน้ำหนัก ก็จงตัดอกตัดใจเสียเถอะ ทางที่ดีควรหันมารับประทานลูกพลับหรืออินทผลัมอบแห้ง จะสามารถช่วยป้องกันอาการอยากของหวานพวกนั้นได้

 1. งดใส่ครีมในกาแฟ

ใช่ ถึงแม้ว่าครีมเทียมมันจะช่วยทำให้รสชาติของกาแฟแก้วโปรดของคุณกลมกล่อมขึ้นมาก แต่คิดดูสิครีม เทียมครีมแค่ 1 กรัม แต่กลับสามารถให้พลังงานได้สูงถึง 9 แคลอรี่ แล้วกาแฟที่คุณดื่มใส่ครีมที่ช้อนต่อแก้ว ถ้าวันหนึ่งคุณดื่มกาแฟสัก 3-4 แก้ว ร่างกายจะได้รับแคลอรี่โดยไม่รู้ตัวมากมายขนาดไหน

 1. สลัดน้ำข้น ไขมันเพียบ!

คุณบอกว่าฉันกินแต่ผักกินแต่สลัด แต่ทำไมยังอ้วนอยู่อีก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะน้ำสลัดที่คุณเลือก ล้วนเป็นน้ำสลัดข้น ๆ ที่อุดมไปด้วยครีม นมและไขมันนม ถ้ารับประทานอย่างนี้แล้วจะผอมได้อย่างไรละคะ

 1. จัดการกับน้ำแกงจืดก่อนอาหาร

เป็นไอเดียที่ดีทีเดียว ที่จะซดน้ำแกงจืดหรือไม่ก็ดื่มน้ำซักแก้วสองแก้ว ก่อนที่จะเริ่มมื้ออาหาร ทั้งนี้ก็เพื่อที่เราจะได้รู้สึกอิ่มกับอาหารตรงหน้า แต่ ถ้าหากยังสามารถกินอาหารได้อีกก็จะกินได้ในปริมาณที่น้อยลง

 1. เลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว

ข้าวเป็นอาหารหลักที่คนไทยเราชอบที่จะรับประทานเกือบจะทุกมื้ออยู่แล้ว และถ้าหากได้รับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว เราก็จะไม่ได้เพียงแค่คาร์โบไฮเดรตเฉย ๆ ที่มีแต่แป้งเปล่า แต่ยังได้ทั้งวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ มากมายจากเยื่อหุ้มและจมูกข้าวที่ไม่ได้ถูกขัดสีออกไปอีกด้วยจ๊ะ

 1. เลิกนิสัยกินจุบกินจิบ

ห้ามสร้างความเคยชินให้กับตัวเองด้วยการกินนั่นกินนี่ ตลอดเวลาอยู่เรื่อยไป แต่ต้องกินอาหารเป็นมื้อ ๆ เท่านั้น โดยเฉพาะเวลานั่งอยู่หน้าจอทีวีหรือคอมพิวเตอร์ ไม่ควรหา มันฝรั่งทอด ข้าวเกรียบหรือคุ้กกี้ กินไปดูทีวีไป เพราะจะทำให้กินเพลินจน ลืมเรื่องอ้วน

 1. หาเพื่อนร่วมลด

การลดน้ำหนักคนเดียว บางครั้งและหลาย ๆ ครั้ง ทำให้รู้สึกเหนื่อยและท้อแท้เอามาก ๆ แต่ถ้ามีเพื่อนหัวอกเดียวกัน ที่มุ่งมั่นจะรีดไขมันส่วนเกินออกจากชีวิตเหมือนกัน จะช่วยทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะ อย่างน้อยๆ คุณก็ยังรู้สึกว่า “ฉันไม่ได้เป็น คนอ้วนที่ต้องลดน้ำหนักอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย”

 1. ดินเนอร์ใต้แสงเทียน

นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูโรแมนติกแล้ว ภายใต้แสงเทียน ท่ามกลางบรรยากาศแสงสลัว ๆ เช่นนั้นยังทำให้ความรู้สึกอยากอาหารของเราลดน้อยลงอีกด้วย

 1. อาหารมื้อเช้า

ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อไหน ๆ ก็ไม่สำคัญเท่ากับมื้อเช้า ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า ช่วงเวลาตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 10 โมงสาย ๆ เป็นช่วงที่ระบบการเผาผลาญสารอาหารภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นจึงควรกินอาหารเช้าได้เต็มที่ ส่วนมื้อเย็นให้กินแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็พอ

 1. ไม่กักตุนอาหารเต็มตู้เย็น

ทำไมน่ะหรือ ก็เพราะว่าจะทำให้คุณหาของกินได้ง่ายและสะดวกสบายมากจนเกินไป ยิ่งมีของกินในตู้เย็นมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งกินตามใจปากมากขึ้นเท่านั้น

 1. ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน

ผลไม้อย่างแอปเปิ้ล ส้ม ฝรั่ง กีวี สตรอเบอร์รี่ สับปะรด มะม่วง หรือมะเขือเทศ นับเป็นผลไม้ที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของ ผู้รักษาหุ่นอย่างแท้จริงเพราะจัดเป็นแหล่งวิตามินซีคุณภาพสูงจากธรรมชาติ

 1. ดื่มตบท้ายด้วยชามะนาว

เมื่อจบมื้ออาหารแต่ละมื้อควรตบท้ายด้วยการดื่มชามะนาว จะช่วยชะล้างปากจากอาหารคาวหรืออาหารมัน ๆ เลี่ยน ๆ ได้ดีกว่าดื่มน้ำเปล่าธรรมดา แถมยังสามารถช่วยหยุดความอยากอาหารเรื่อยเปื่อยของคุณอย่างได้ผลด้วย

 1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ต้องการ ควบคุมน้ำหนัก เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีให้กลายเป็นพลังงานได้คราวละมากๆ ฉะนั้นจึงควรเตือนตัว เองให้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งนอกเหนือจากเล่นกีฬา เป็นงานอดิเรกแล้วก็ควรหมั่นฝึกตนให้เป็นคนชอบเดิน ชอบทำงานบ้านและชอบขึ้นลงบันได

 1. กิจวัตรแรกสุดของทุก ๆ วัน

เมื่อเราตื่นนอนตอนเช้าสิ่งแรกสุดที่พวกเราควรทำทันทีไม่ใช่อะไรอื่น แต่นั่นก็คือการดื่มน้ำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถดื่มได้ ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น และช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายทั้งหนัก และเบา สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว

 1. ชั่งน้ำหนักอาทิตย์ละครั้ง

เมื่อสามารถทำได้ตามคำแนะนำดังกล่าวข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ในเรื่องการติดตามผลการลดหุ่น สามารถทำได้โดยการเปลือยกายสำรวจตัวเองหน้ากระจกในห้องน้ำส่วนตัวและชั่งน้ำหนักอาทิตย์ละครั้งก็พอ ไม่จำเป็นจะต้องชั่งทุก ๆ วัน เพราะการทำเช่นนั้น มีแต่จะทำให้รู้สึกเครียดและขัดข้องใจหงุดหงิด ที่น้ำหนักไม่มีการเปลี่ยนแปลง ให้เห็นผลได้ทันตา

 1. อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเอง

หลังจากที่สามารถขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายให้ลดลง และลดน้ำหนักลงไปได้สำเร็จแล้ว (ถึงจะลดได้แค่เล็กน้อยก็ตาม) คุณก็ควรที่จะให้รางวัลกับตัวเองด้วยการไปนวดหน้า นวดตัว ขัดผิวและบำรุงผิว เพียงเท่านี้หน้าตาและผิวพรรณคุณก็จะแลดูสดใสและปิ้งปิ้งขึ้นมาทันตาเห็น เพียงทำได้แค่นี้ คุณสาว ๆ ก็สวยได้ดังใจปรารถนาแล้ว